Cổng TTĐT Xã Ngọc Sơn - TP Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Di tích, danh thắng - Xã Ngọc Sơn

Lễ hội truyền thống miếu Phạm Xá:

Lễ hội truyền thống miếu Phạm Xá được diễn ra từ ngày mồng 9 đến ngày mồng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn, các hoạt động tế lễ và các trò chơi dân gian được tổ chức nằm trong khu di tích Quốc gia miếu Phạm Xá – Thôn Phạm Xá.

Miếu Phạm Xá được xếp hạng di tích cấp Quốc gia theo Quyết định số 05/BVHTTDL ngày 12 tháng 02 năm 1999, miếu Phạm Xá tôn thờ Tứ vị Đại Vương làm thành hoàng lang, trước đây có công phù quốc an dân. Hiện nay tại di tích còn lưu giữ được 3 đạo sắc phong vào các năm Gia Long năm thứ 9 (1810), Thành Thái năm thứ nhất (1889) và Khải Định năm thứ 9 (1924).

Lễ hội truyền thống đình Mỹ Xá:

Lễ hội truyền thống đình Mỹ Xá được diễn ra từ ngày 13 đến ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn. Trong năm nay, đình Mỹ Xá được Uỷ ban nhân dân xã Ngọc Sơn long trọng tổ chức “Lễ hội truyền thống đình Mỹ Xá và kỷ niệm 20 năm ngày đón bằng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia”.

Đình Mỹ Xá được tọa lạc trên một gò đất cao, thoáng rộng, phía trước là Ao đình, tạo một cảnh quan không gian đẹp. Đình Mỹ Xá tôn thờ ba anh em họ Phổ là người có công giúp Vua Lý Nam Đế đánh giặc Ai Lao vào thế kỷ thứ VI, di tích đình Mỹ Xá có kiến trúc hình chữ Đinh gồm 5 gian đại bái và 3 gian hậu cung.

Cũng như mọi năm, lễ hội đình làng Mỹ Xá năm nay được tiến hành rước kiệu thành hoàng làng từ Đình Mỹ Xá sang miếu Mỹ Xá và được rước lại từ miếu Mỹ Xá về Đình Mỹ Xá, các nghi thức tế lễ và các hoạt động nghệ thuật dân gian được tiến hành tại khu di tích Quốc gia đình Mỹ Xá, điểm đặc sắc năm nay là sau khi tổ chức khai mạc “Lễ hội truyền thống và kỷ niệm 20 năm ngày đón bằng di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia đình Mỹ Xá” đã diễn ra chương trình nghệ thuật trình diễn “Hát dân ca Quan họ” trên ao đình, thu hút đông đảo nhân dân và khách thập phương theo dõi.

Lễ hội truyền thống đình Ngọc Lặc:

Địa phương thôn Ngọc Lăc là địa phương tổ chức lễ hội truyền thống cuối cùng trong các lễ hội truyền thống đầu Xuân trên địa bàn xã Ngọc Sơn. Lễ hội truyền thống đình Ngọc Lặc diễn ra từ ngày 14 tháng Giêng đến hết ngày 15 tháng Giêng. Lễ hội truyền thống đình Ngọc Lặc là một trong những hoạt động đầu xuân năm mới được nhân dân và du khách thập phương thôn Ngọc Lặc hào hứng và tham gia đông đủ.

Đình Ngọc Lặc tôn thờ thần hoàng làng Tây Chinh Đô Đại tướng quân húy “Mỹ Công”, có công giúp vua Lý đánh giặc Xiêm vào thế kỷ XII, ngôi đình tọa lạc trên vùng đất cao ráo, kiến trúc hình chữ Đinh gồm 5 gian đại bái và 3 gian hậu cung, các mảng kiến trúc trên phần gỗ mang đậm phong cách nghệ thuật thế kỷ thứ XIX. Trong năm 2023, được sự quan tâm tạo điều kiện của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương và Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Dương, di tích Quốc gia đình Ngọc Lặc được tu bổ, tôn tạo cấp thiết với tổng mức kinh phí hơn 200 triệu đồng nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.