GIỚI THIỆU CHUNG
TỔNG QUAN XÃ NGỌC SƠN
21/09/2022 01:22:27

1.  Địa lý – điều kiên tự nhiên
Xã Ngọc Sơn là xã địa đầu của thành phố Hải Dương, Xã gồm 3 thôn, nằm theo hình tam giác cân, trên vị trí góc vuông của đường tỉnh lộ 391 và 395. Cách trung tâm thành phố Hải Dương về phía Bắc 5 km và huyện Tứ Kỳ về phía Nam 10km.
Phía Bắc giáp phường Hải Tân – Thành phố Hải Dương. Phía Nam giáp xã Đại Sơn – Huyện Tứ Kỳ. Phía Đông giáp sông Thái Bình. Phía Tây giáp xã Tân Tiến – Huyện Gia Lộc và một phần giáp với xã Gia Xuyên – Thành phố Hải Dương.
Diện tích tự nhiên có 547 ha, dân số 7.427 người, quần cư ở 3 thôn: Ngọc Lặc, Mỹ Xá, Phạm Xá. Mật độ trung bình 1.357 người/ 1 km².
2.  Lịch sử truyền thống
Ngọc Sơn là miền đất cổ, không bằng phẳng, do phù sa sông Thái Bình bồi đắp. Cao hơn là thôn Ngọc Lặc, rồi thoai thoải về bốn mặt. Ba mặt có sông bao bọc, bắt nguồn từ sông Thái Bình chạy vào sông Câu, qua sông Đồng Tràng, rẽ vào sông Cầu Quýt xã Đại Sơn, rồi chảy ra sông Thái Bình.
Từ xa xưa đã là mảnh đất địa linh. Gần bốn ngàn năm trước, thời Hùng Vương thứ 6, Bộ Dương Tuyền là một trong 15 Bộ giàu có nhất của nước Văn Lang đã chọn nơi đây làm Thủ phủ, xây dựng thành lũy gọi là Thành Dền (ở thôn Ngọc Lặc ngày nay).
Giá trị văn hóa – lịch sử của vùng đất địa linh này được lưu truyền cho đến hiện nay, gồm hệ thống di tích có giá trị lịch sử quý báu. Tại thôn Ngọc Lặc, có 01 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia (Đình Lặc), 01 di tích xếp hạng cấp Tỉnh (Nhà thờ Tiến sĩ Vũ Khâm Lân) và 02 ngôi chùa, 01 ngôi đình, 01 ngôi miếu. Thôn Mỹ Xá có 01 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia (Đình Mỹ Xá), 01 ngôi chùa và 01 ngôi miếu. Thôn Phạm Xá có 01 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia (Miếu Phạm Xá), 01 ngôi đình, 01 ngôi chùa và 01 ngôi đền.
Sự nghiệp bảo vệ đất nước trong 2 cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Xã Ngọc Sơn đã đóng góp nhiều chiến công xương máu: 145 liệt sĩ đã hy sinh, 04 bà mẹ được phong bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp được tặng thưởng 01 huân chương kháng chiến hạng Ba và 01 huân chương chiến công hạng Nhì, cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược được tặng thưởng 01 huân chương kháng chiến hạng Nhì và 01 huân chương lao động hạng Ba.
Tiếp nối truyền thống quý báu của cha anh đi trước, ngày nay xã Ngọc Sơn cũng có nhiều người thành đạt có nhiều Tiến sĩ, Thạc sĩ, hàng trăm người có bằng đại học đủ các ngành, tham gia xây dựng phục vụ mọi miền của Tổ quốc.
3.  Phát triển kinh tế - xã hội
Tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 354 tỉ 471 triệu đồng, thu nhập bình quân 47 triệu 933 ngàn đồng/ người/ năm.
Địa phương đã khai thác được lợi thế cận thị và khu công nghiệp cùng với sự đầu tư mở rộng của các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hoạt động dịch vụ thương mại được mở rộng. Các hộ đã mạnh dạn đầu tư vốn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, có thêm nhiều mô hình dịch vụ mới được hình thành và đạt kết quả cao. Đến nay toàn xã có hơn 20 doanh nghiệp và hơn 362 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể và làm dịch vụ, duy trì phát triển các dịch vụ truyền thống như: dịch vụ sửa chữa ô tô, dịch vụ sửa chữa xe máy, dịch vụ cơ khí, dịch vụ vận tải, dịch vụ bến bãi, khai thác kinh doanh vật liệu, thợ mộc, xây dựng, làm bún, bánh đa… Các hoạt động dịch vụ cơ bản đáp ứng được nhu cầu của nhân dân địa phương và một số khu vực lân cận, đã góp phần làm tăng giá trị sản phẩm xã hội và tạo việc làm cho nhiều lao động trong địa phương có thu nhập ổn định. Giá trị ngành dịch vụ - thương mại 5 năm ước đạt 421 tỷ, 629 triệu đồng.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
99.89999%
Số hồ sơ xử lý: 2338
Trước & đúng hạn: 2335
Trễ hạn: 3
Tỉ lệ trễ hạn: 0.1%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/09/2023 16:21:19)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ NGỌC SƠN - TP HẢI DƯƠNG

Trưởng Ban Biên tập: Chủ tịch UBND xã - Ông Vũ Công Thản

Địa chỉ: thôn Ngọc Lặc - xã Ngọc Sơn - thành phố Hải Dương - Hải Dương

Điện thoại: 0220.3864.096

Email: ngocson@gmail.com

Đang truy cập: 0
Hôm nay: 0
Tất cả: 0